5 bước để đối phó khi bị người yêu cũ nói xấu trên mạng xã hội

Đã không yêu thì đừng nói lời cay đắng, chẳng phải tự dưng mà người ta có câu “xấu chàng hổ nàng”.

Rất nhiều người cảm thấy buồn bã sau khi chia tay và quyết định lên mạng xã hội để kể lại câu chuyện của mình. Với một số người, họ chỉ muốn trút giận, vài người với lý do tốt đẹp hơn thì cho rằng họ cần phải lên tiếng để cảnh báo những người đến sau.

Một bộ phận khác cho rằng việc nói xấu người yêu cũ là cần thiết để phá hủy hoàn toàn danh tiếng của người đó. Vài điều dưới đây có thể sẽ khiến những bạn có ý định bóc phốt người yêu cũ thay đổi suy nghĩ về việc này, dù là vì lý do gì.

6 nguyên tắc để làm bạn với người yêu cũ

(Ảnh: Pinterest)

Vì sao không nên nói xấu người cũ?

1. Bạn đang tự khiến mình trở nên thảm hại hơn

Trong lúc bạn đang cố làm hình ảnh người yêu cũ trở nên xấu đi, thì cũng đồng nghĩa bạn đang tự khiến mình trông thảm hại hơn.

Mọi người sẽ tự hỏi, nếu anh chàng/cô nàng này xấu tính như vậy, thì tại sao ngay từ lúc đầu bạn lại phải lòng một con người như vậy? Điều gì ở người cũ khiến bạn đồng hành cùng họ trong suốt thời gian qua? Hoặc là họ sẽ cho rằng bạn ngu ngốc, hoặc là họ sẽ đánh đồng bạn cũng chẳng thua kém gì người yêu cũ, rằng “nồi nào úp vung nấy”.

Người đời độc miệng lắm, người ta chỉ nghe, chỉ nhìn, nhưng lại không chịu hiểu. Nếu đã là chuyện của hai người, vậy thì cớ sao còn vạch áo cho người xem lưng?

Có nên trả người yêu cũ 'phí chia tay' không? - BBC News Tiếng Việt

(Ảnh: Internet)

2. Bạn đang tự làm xấu hình ảnh bản thân

Rất nhiều người hối tiếc sau khi chia tay, đặc biệt là khi họ quá khắng khít với mối tình cũ. Khi bạn bắt đầu nói xấu người cũ trên mạng xã hội, bạn thực sự đang giúp anh ta/cô ta thấy được rằng việc chia tay là quyết định chính xác, rằng ngay từ đầu, có thể bạn không phải là một con người tốt như họ tưởng.

Sau một thời gian ngắn, từ là một ký ức đẹp, hình ảnh của bạn sẽ trở nên xấu xí trong mắt đối phương. Chuyện đã qua, sao không để tất cả chìm vào dĩ vãng, giờ lại khơi dậy làm gì. Nó chỉ khiến cả hai cùng tổn thương, để chút hoài niệm về nhau cũng bị đổ vỡ. 

Làm gì khi người cũ nói xấu về bạn?

5 bước để đối phó khi bị người yêu cũ nói xấu trên mạng xã hội - 3

(Ảnh: Pinterest)

1. Bình tĩnh

Việc cảm thấy tức giận khi có người đặt điều nói xấu về mình là chuyện dễ hiểu, nhưng “cả giận mất khôn”. Việc đầu tiên mà bạn nên làm đó là giữ cảm xúc của mình thật bình tĩnh. Bạn không thể kiểm soát những gì người khác nghĩ, nhưng bạn có thể kiểm soát hành vi của chính mình.

2.Trò chuyện thẳng thắn

Khi người cũ của bạn đặt điều không hay, hãy chủ động liên lạc để được trao đổi trực tiếp với người ấy, để mọi hiểu nhầm được gỡ bỏ, những khúc mắc được giải quyết. Đừng ngần ngại trao đổi thẳng thắn. Làm cho họ hiểu rằng, vì vẫn tôn trọng, nên bạn mới muốn người ấy dừng lại cách cư xử trẻ con này. Hãy để tất cả qua đi, để một lúc nào đó trong đời, ta gặp lại nhau và khẽ mỉm cười. Người cũ đấy, ngày xưa đấy, kỷ niệm đấy.

>>> Xem thêm: Nói xấu người yêu cũ để "lấy le" với người yêu mới?

5 bước để đối phó khi bị người yêu cũ nói xấu trên mạng xã hội - 4

(Ảnh: Pinterest)

3. Đừng ăn miếng trả miếng

Đăng đàn phản công để ăn thua với người yêu cũ, kể lể với mọi người rằng anh ta/cô ta xấu xa đến thế nào không phải là một cách giải quyết. Nó chẳng giúp ích được gì mà còn khiến câu chuyện này ngày một kéo dài. Bên cạnh đó, bạn còn có thể khiến những người xung quanh cảm thấy áp lực khi phải lựa chọn một phía để bênh vực. Đừng làm điều này!

4. Giải bày câu chuyện một cách ôn hòa, có tình lý

Nếu như việc đặt điều của người cũ vẫn không chấp dứt sau bước trò chuyện thẳng thắn và hành động bêu xấu của anh ta/cô ta có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, lúc này đừng ngần ngại giải thích. Không đi sâu vào quá nhiều chi tiết, chỉ đơn giản thông báo một lần và duy nhất rằng những cáo buộc của người yêu cũ của bạn là xuyên tạc, không đúng sự thật. 

5 bước để đối phó khi bị người yêu cũ nói xấu trên mạng xã hội - 5

(Ảnh: Pinterest)

5.Tập trung vào bản thân

Sau tất cả, những lời đặt điều của người yêu cũ và niềm tin sai lầm của người khác không liên quan gì đến giá trị của bạn. Nếu những ai thực sự yêu quý bạn, họ sẽ hiểu và tin tưởng dù không cần bạn phải giải thích quá nhiều. Đó là những người bạn cần quan tâm và trân quý, còn lại đừng bận lòng. Tập trung vào tương lai phía trước và phát triển bản thân để sống tốt hơn chính là lời đáp trả tốt nhất dành cho người cũ.