Ngày của Mẹ là ngày nào năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày của Mẹ là ngày nào năm 2023? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày của mẹ, hay Mother's day, thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng Năm, là dịp để chúng ta tôn vinh người mẹ, đấng sinh thành.

Ngày của mẹ, hay Mother's day là một dịp quan trọng, đặc biệt để mọi người bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo của mình dành cho người phụ nữ của cuộc đời mình là mẹ, vậy bạn đã biết đây là ngày nào chưa. Hãy cùng ​​Fowi tìm hiểu một số thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa về ngày của mẹ ngay sau đây nhé.

Ngày của Mẹ 2023 là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay còn gọi là Mother’s Day hoặc Ngày Hiền Mẫu chính là ngày kỷ niệm, tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Ngày của Mẹ thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 05 hằng năm. Đối với năm 2023, ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 14/5/2023.

Ngày của Mẹ 2023

Ngày của Mẹ 2023

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày của Mẹ

Nguồn gốc ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ bắt nguồn từ truyền thuyết từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại và thường được tổ chức vào mùa xuân. Vào thời điểm bấy giờ thì người Hy Lạp thường tổ chức long trọng sự kiện này để tri ân những người mẹ, đặc biệt là thần Rhea - người mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp cổ đại.

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng ngày của mẹ bắt nguồn từ Anh Quốc, sự kiện này được tổ chức thường niên trước lễ Phục Sinh khoảng 40 ngày nhằm tri ân các người mẹ, các em nhỏ thường tặng hoa và bánh trái cho các người mẹ của mình. Mãi cho đến thế kỳ XIX thì sự kiện này đã không còn xuất hiện nhiều nữa.

Còn tại Việt Nam thì khác, bên cạnh các ngày lễ như 8/3, 20/10 hay Vu Lan báo hiếu thì ngày của Mẹ chính là dịp để mỗi người con tri ân tình cảm, tấm lòng hiếu thảo với người mẹ của mình.

>>> Đọc thêm: Tổng hợp lời chúc Ngày của Mẹ 2023 ngắn gọn, hay và ý nghĩa nhất

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ được mọi người đón nhận và hưởng ứng vì đây là dịp mà con cái có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng đối với người đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục mình khôn lớn. Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh những đóng góp, công lao của những người mẹ, người phụ nữ đối với gia đình và xã hội.

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Truyền thống ngày của Mẹ ở các nước trên thế giới

Ngày của Mẹ được tổ chức vào nhiều ngày khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, phổ biến nhất là ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5 hoặc ngày Chủ Nhật thứ tư của mùa Chay.

Ở Anh, ngày này bắt nguồn từ thế kỷ XVII với tên gọi Mothering Sunday, tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 4 của mùa Chay. Trong khi đó ở Đức, ngày của Mẹ đầu tiên là vào năm 1950, được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5.

Ở Mỹ, ngày của Mẹ được thông qua bởi tổng thống  Woodrow Wilson vào năm 1914 và đây là một ngày lễ lớn. Vào dịp này con cái sẽ mời mẹ đi ăn tối vì không muốn mẹ phải nấu nướng, bận rộn.

Truyền thống ngày của Mẹ ở các nước trên thế giới

Truyền thống ngày của Mẹ ở các nước trên thế giới

Còn tại Việt Nam, bên cạnh Lễ Vu Lan, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Quốc tế phụ nữ 8/3 thì ngày của Mẹ đã ngày càng được phổ biến và nhiều người hưởng ứng. Vào dịp này, con cái sẽ thường nhớ đến mẹ của mình, gửi tặng những đóa hoa, món quà cùng lời chúc ý nghĩa.

Ngày của Mẹ ở các nước trên Thế giới là ngày nào?

Thời điểm Quốc gia
Chủ Nhật thứ nhì của tháng Hai Na Uy
2 tháng 2 Hy Lạp
3 tháng 3 Gruzia
Chúa Nhật thứ tư Mùa Chay(Mothering Sunday) Ireland, Nigeria, Vương quốc Liên hiệp Anh, Guernsey, Jersey, Isle of Man
21 tháng 3 (Xuân phân) Ai Cập, Bahrain, Jordan, Kuwait, Libya, Liban, Oman, Palestine, Ả Rập Xê Út, Sudan, Somalia, Syria, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,Yemen, Các quốc gia trong khối Liên minh Ả Rập
25 tháng 3 Slovenia
7 tháng 4 Armenia
Chủ Nhật đầu tiên của tháng 5 Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Mozambique, Ma Cao, Litva
Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5 Việt Nam, Ấn Độ, Áo, Aruba, Cuba, Úc, Nam Phi, Mỹ, Đức, Bỉ, Trung Quốc, Peru, Phần Lan,...

 

Ngày của Mẹ ở các nước trên Thế giới N

Ngày của Mẹ ở các nước trên Thế giới

>>> Đọc thêm: 10 Ý tưởng quà tặng cho Ngày của Mẹ đẹp và ý nghĩa nhất

Ngày của Cha diễn ra vào ngày nào?

Ngày của Cha (Father's Day) được diễn ra thường niên vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 dương lịch. Trong năm 2023, ngày của Cha sẽ rơi vào Chủ nhật ngày 18/6/2023.

Ngày của Cha

Ngày của Cha

Trên đây chính là một số thông tin và những lời chúc ý nghĩa gửi đến người mẹ nhân ngày đặc biệt này. Bạn hãy dành nhiều tình yêu thương cho người mẹ của mình nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn.