Người có EQ cao đều biết làm 15 điều này, đơn giản nhưng chứa đựng cả cung cách ứng xử tài tình

Người có EQ cao đều biết làm 15 điều này, đơn giản nhưng chứa đựng cả cung cách ứng xử tài tình

Trải nghiệm nhiều rồi mới biết, không phải cứ lớn tuổi là trưởng thành, mà phải là biết đúc kết và cải thiện từ những việc đã qua để thích ứng với cuộc sống.

Đối nhân xử thế là bài học cần phải trau dồi cả đời. Sống thông minh là khi thấm nhuần những nguyên tắc trong xã hội ngoài kia để khéo léo trong các mối quan hệ, thu phục lòng người, được lợi về mình.

Người sở hữu EQ cao thường có 15 biểu hiện dưới đây, bạn có được mấy điều?

1. Đến nhà người khác, chỉ ngồi ở phòng khách!

2. Bạn bè hoặc đồng nghiệp mời ăn đãi uống, nhưng họ không gọi mình, không nhắc, không hỏi, cũng không dò la nghe ngóng.

3. Làm không tốt thì cúi đầu nhận lỗi, không nên kể khổ. Nơi làm việc chỉ nhìn vào vào năng lực, nếu bạn không hoàn thành tốt công việc có nghĩa là bạn không đủ năng lực và cố gắng.

4. Ngoài cha mẹ, con cái, vợ chồng, lo toan nhiều hơn cũng không bao giờ là thừa; bớt nhúng tay vào chuyện của người khác, can dự quá nhiều lại trở thành tọc mạch.

5. Cha mẹ sống quá tiết kiệm, đừng cố thuyết phục họ thay đổi. Nếu muốn cải thiện bữa ăn của họ, chỉ cần nói rằng bạn muốn ăn món này món kia; nếu muốn cải thiện quần áo của họ, chỉ cần nói rằng bạn mua nhân lúc giảm giá, chương trình khuyến mãi.

6. Trước khi mời bất cứ ai đến nhà, nên bàn bạc trước với người ở chung với mình. Nếu đã chia sẻ môi trường sống với người khác thì đương nhiên đối phương cũng có quyền quyết định. Đây là sự tôn trọng tối thiểu trong cách cư xử và đối nhân xử thế.

7. Trên bàn tiệc hoặc cuộc gặp gỡ nào đó, chỉ biết nhìn và lướt điện thoại di động mà không thật tâm lắng nghe là biểu hiện của người không có EQ cao. Dù cho bận bịu hay không hứng thú, nhưng đã ngồi chung một bàn thì ít nhất cũng nên im lặng mà nghe.

8. Luôn nhớ rằng đã nợ ân nghĩa thì khó báo đáp, do đó nếu có thể tự mình giải quyết, bao gồm cả dùng tiền và dùng sức, thì đừng làm phiền đến người khác.

9. Cố gắng có tự tương tác bằng mắt với đối phương trong giao tiếp, vừa thể hiện sự tôn trọng vừa nắm bắt được sắc mặt và thái độ, nhờ đó mà có thể chuyển đổi chủ đề khéo léo, giúp đôi bên hòa hợp và dần thấu hiểu nhau hơn.

10. Khi đã kết hôn, hãy biết giữ khoảng cách với người khác. Nếu có những hành động quá gần gũi, thì dù lương tâm trong sạch cũng sẽ bị người khác đánh giá, không tốt cho gia đình hiện tại.

11. Đừng dễ dàng đưa ra lời hứa hẹn, đã nói thì phải làm. Lời thốt ra khỏi miệng, cũng có thể xem là chặn lại đường lui của mình, phiền phức gần kề ngay trước mắt.

12. Mời ai đó một bữa ăn, một chầu nước, nên để đối phương chọn món trước, luôn ưu tiên họ. Đây mới xem là mời khách đãi bạn thật sự!

13. Khi đã hỏi hai lần, đối phương không trả lời, chứng tỏ họ không phải không nghe thấy, mà là không muốn trả lời. Lúc này, cách giúp bản thân đỡ xấu hổ, gượng gạo nhất là đổi chủ đề.

14. Cho ai đó lời khuyên, không nên nói ra trước mặt nhiều người, nếu không họ đa phần sẽ xấu hổ và không nghe lọt vào tai. Hãy thật lòng cho ý kiến trong riêng tư, đối phương sẽ dễ tiếp nhận hơn.

15. Chuyện cá nhân của người khác, biết càng ít càng tốt, không phải cứ biết nhiều bí mật của đối phương thì gọi là thân thiết, đôi khi chính là hiểm họa khôn lường, vướng vào thị phi lúc nào không hay.