Yêu đơn phương là gì? Lời khuyên chân thành từ các chuyên gia

Yêu đơn phương là gì? Lời khuyên chân thành từ các chuyên gia

Yêu đơn phương một cụm từ xuất hiện rất nhiều trong các bài hát giới trẻ hiện nay. Đây là một loại tình cảm chỉ đến từ một phía rất khó để có thể diễn tả thành lời. Hãy cùng bài viết đi tìm hiểu chi tiết hơn Yêu đơn phương là gì và lời khuyên chân thành dành cho các bạn dưới đây nhé. 

1. Yêu đơn phương là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu hỏi Yêu đơn phương là gì trước đã nhé. Yêu đơn phương là một đoạn tình cảm với cảm xúc rất là hỗn độn, khó hiểu và không diễn tả được bằng lời. Những người yêu đơn phương thường sẽ luôn cảm thấy bất an, sợ rằng đối phương sẽ tìm thấy được tình yêu của họ. 

Những người này sẽ rất khó kiểm soát được tình cảm và cảm xúc của mình dành cho đối phương. Lúc thì cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi được quan tâm, trò chuyện cùng đối phương, lúc thì lại rơi vào trạng thái buồn rầu vì xa cách hoặc người kia vô tâm, hững hờ.

Yêu đơn phương là gì

 

Khái niệm Yêu đơn phương

Tình yêu đơn phương thường sẽ xuất phát từ phía, đem đến những cảm xúc khó có thể nói ra bằng lời. Đôi khi còn phải cần giấu kín vì sợ đối phương phát hiện thì sẽ mất đi mối quan hệ thân thiết của cả 2. Nhiều người còn rơi vào trạng thái dành tình cảm cho đối phương, nhưng nhận lại sự lạnh nhạt, phũ phàng.  

2. Biểu hiện của người yêu đơn phương là gì?

Sau khi đã tìm hiểu sơ qua về Yêu đơn phương là gì, kế đến hãy cùng bài viết điểm qua một số biểu hiện của người đang yêu đơn phương dưới đây nhé. 

2.1. Luôn hi sinh vì người mình thương

Một trong những biểu hiện có thể nhận biết rõ nhất ở người yêu đơn phương chính là sự hy sinh. Không biết là sẽ nhận lại được gì nhưng chỉ cần là người mình yêu, khó khăn đến mấy cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ. 

Luôn muốn ở bên cạnh để chăm lo, quan tâm từng chút một cho đối phương. Nhưng nếu đối phương không thực sự muốn nhận tình cảm đó thì sẽ làm cho họ cảm thấy phiền và khó chịu. Nên bản thân của người yêu đơn phương sẽ phải biết giới hạn bản thân mình để mối quan hệ luôn tốt, không nên quá đà để nhận lấy đau khổ và mất đi mối quan hệ này. 

Yêu đơn phương là gì

 

Luôn hi sinh vì người mình thương

>>> Đọc thêm: 100 câu thơ thả thính hay, “cưa đổ” ngay crush khó tính! (Phần 1)

2.2. Luôn trong trạng thái khó tả, lúc vui lúc buồn

Những người ở trong trạng thái yêu đơn phương sẽ có khó có những ngày vui vẻ hoàn hảo. Họ sẽ phải chịu đựng những nỗi buồn, sự cô đơn, sự hờn giận một mình không thể nói ra. Nhiều người chỉ cần người mình thích ngồi cùng trò chuyện, tâm sự thì đã là hạnh phúc lắm rồi. Nhưng chỉ cần một sự vô tâm, hay hành động với một đối tượng khác thân thiết hơn cũng sẽ khiến họ buồn và suy nghĩ, cảm giác lo lắng mất đi người mình yêu thầm luôn đan xen trong suy nghĩ. 

Yêu đơn phương là gì

 

Luôn trong trạng thái khó tả, lúc vui lúc buồn

2.3. Khó khăn trong việc chia sẻ cảm xúc với người thương

Khi yêu đơn phương thì bạn sẽ có một sự quan tâm quá mức đến đối phương, sinh ra sự hờn dỗi, trách móc vô cớ hoặc quan tâm, tò mò quá mức. Việc này sẽ rất dễ làm cho đối phương bị khó chịu và ngày càng tránh xa bạn hơn. Nhưng tức giận thì lại không thể lạnh nhạt, bỏ rơi người mình thương thâm được, luôn mang trong mình một tâm trạng vô cùng khó chịu để chia sẻ cảm xúc.

Yêu đơn phương là gì

 

Khó khăn trong việc chia sẻ cảm xúc với người thương

2.4. Không tìm được giải pháp hợp lý

Khi đã lỡ yêu đơn phương một ai đó, sẽ rất khó để có thể đưa ra quyết định đúng với cảm xúc của mình. Liệu người ấy có tình cảm với mình hay không, có nên thổ lộ hay không? Nên cất giấu tình cảm để giữ mối quan hệ tốt đẹp hơn hay tiến xa hơn? Loanh quanh trong đầu của người đơn phương sẽ luôn xuất hiện 2 câu hỏi này, trong tình trạng khó điều chỉnh được cảm xúc của chính mình và không tìm được lối ra. 

Yêu đơn phương là gì

Không tìm được giải pháp hợp lý

2.5. Sợ nói ra sẽ mất đi tình bạn hoặc bị từ chối

Câu hỏi có nên tỏ tình thổ lộ tình cảm với đối phương hay không luôn là một câu hỏi khó không tìm được cách giải quyết với người yêu đơn phương. Cách đối phương phản hồi đáp trả lại sự quan tâm của bạn sẽ ít nhiều gì cũng giúp bạn hiểu được phần nào đó vị trí của mình trong lòng người ta. 

Để thổ lộ tình cảm và nhận được kết quả mỹ mãn không hề dễ chút nào. Nó khiến cho người yêu đơn phương cứ loay hoay không biết phải làm thế nào, mọi thứ cứ lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn không thể thoát ra được. 

Yêu đơn phương là gì

 

Sợ nói ra sẽ mất đi tình bạn hoặc bị từ chối

2.6. Mong người mình thương hạnh phúc

Khi yêu đơn phương bạn sẽ không ngừng nghĩ về người đó, muốn được quan tâm, chăm sóc, bảo hệ họ mà không quan tâm đến việc mình có được đáp lại hay không. Thậm chí có những người yêu đơn phương còn thành tâm chúc phúc cho người mình thương thầm hạnh phúc bên tình yêu thực sự của họ, chỉ cần người ấy hạnh phúc là đã đủ rồi.

Yêu đơn phương là gì

 

Mong người mình thương hạnh phúc

3. Biểu hiện người khác yêu đơn phương bạn

Một số biểu hiện khi người khác yêu đơn phương bạn có thể dễ dàng nhận thấy như:

 • Thích trêu chọc, làm những hành động gây sự chú ý từ bạn khiến bạn vui vẻ hoặc phát cáu. Việc trêu chọc bạn sẽ khiến bạn phát cáu và nghĩ đến người đó nhiều hơn, nên hãy thử để ý hành động của người đó xem nhé.
 • Nếu như trong khoảnh khắc chỉ có hai người và đối diện trực tiếp với bạn mà đối phương bỗng trở nên ngại ngùng, lúng túng. Không còn năng động trêu chọc bạn như mọi khi thì có thể người ấy đã thích thầm bạn rồi đấy.  
 • Đối phương thường xuyên lặp lại những hành động hay câu nói ngớ ngẩn gây sự chú ý tại những nơi mà bạn xuất hiện. 

Biểu hiện người khác yêu đơn phương bạn

 • Đối phương thường luôn tỏ ra hiểu biết, khoe khoang tài năng của mình trước mặt bạn để gây sự chú ý và nhận được lời khen từ bạn. 
 • Hay nhìn lén bạn khi bị phát hiện thì lại giả ngơ nhìn sang hướng khác. 
 • Thường xuyên nhắn tin hỏi thăm, trò chuyện những thứ trên đời dưới đất cùng bạn bất kể ngày đêm, chỉ cần bạn nhắn là xuất hiện ngay. 

>>> Đọc thêm: 100+ câu thơ thả thính hay, “cưa đổ” ngay crush khó tính! (Phần 2)

4. Yêu đơn phương “Nói đi đừng sợ” lời khuyên của chuyên gia

Khi yêu đơn phương bạn sẽ thường đặt ra những câu hỏi Vì sao không tỏ tình? Vì sao lại không muốn cho người ta biết? Liệu tỏ tình có mất đi tình bạn này không? Hàn vạn câu hỏi vì sao luôn xuất hiện trong đầu mỗi ngày của những người yêu đơn phương. 

Mặc dù đã đặt ra rất nhiều câu hỏi, tham khảo ý kiến bạn bè, người thân nhưng bạn vẫn không thể đưa ra quyết định là nói ra tình cảm hay im lặng đơn phương. Thực ra bạn chỉ đang sợ đối mặt với việc là sẽ mất đi người ấu nếu như tỏ tình thất bại mà thôi. Có một câu nói khá là hay “Không tỏ tình không phải vì sợ bị từ chối, mà tối sợ rằng, nói ra cảm xúc bản thân, thì mối quan hệ giữa chúng tôi sẽ bị thay đổi”. 

Yêu đơn phương là gì

 

Yêu đơn phươn Nói đi đừng sợ theo lời khuyên của chuyên gia

Việc yêu đơn phương 1 người sẽ làm cho tâm trạng của bạn luôn bất ổn, lúc vui lúc buồn, đặc biệt là không cảm nhận được cảm giác được yêu. Bạn chỉ đang tốn thời gian, tình cảm của bản thân với một người không yêu bạn. 

Việc nói ra thổ lộ tình cảm với đối phương là cách tốt nhất giúp bạn có thể thoát khỏi vòng lặp của mối quan hệ 1 chiều này. Dù kết quả ra sao thì bạn cũng đã tự mình bước ra khỏi vòng luẩn quẩn đau khổ của riêng mình. 

Nếu được đáp lại thì nó sẽ là một Happy Ending theo những gì bạn mong ước bấy lâu nay. Nếu không được đáp lại thì nó sẽ giúp bạn buông bỏ đi đoạn tình cảm này, bắt đầu một cuộc sống mới vui vẻ, tốt đẹp hơn vì đã có được câu trả lời từ đối phương. 

Yêu đơn phương là gì

 

Cách thoát mối quan hệ yêu đơn phương

5. Kết quả khi kết thúc được tình yêu đơn phương

Sau khi đã tìm hiểu yêu đơn phương là gì, các biểu hiện khi yêu thầm một người như thế nào. Thì kế đến, hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một chút về các kết quả khi kết thúc một mối tình đơn phương dưới đây nhé. 

5.1. Mối quan hệ với người ấy sẽ có thể tốt hơn

Khi yêu đơn phương và quyết định nói ra và đối phương cũng đồng ý và cũng có tình cảm với bạn thì đây là một cái kết quá viên mãn và thành công. Tìm cảm bạn đủ lớn để đối phương cảm nhận được và cũng nảy sinh ra tình cảm với bạn thì đây là một kết thúc hạnh phúc theo đúng mong muốn của bạn. 

Yêu đơn phương là gì

 

Mối quan hệ với người ấy sẽ có thể tốt hơn

5.2. Bạn sẽ thoát khỏi cảm giác yêu đơn phương

Nhưng nếu như kết quả của việc yêu đơn phương và quyết định tỏ tình không thành công, thì cũng đừng đau lòng quá, vì nó sẽ là bước tiến để bạn thoát khỏi mối quan hệ này. Để thoát khỏi được cảm giác đơn phương ai đó thì cách tốt nhất là xa mặt cách lòng. 

Chỉ cần không tiếp xúc, không nói chuyện với đối phương 1 thời gian thì tình cảm cũng sẽ phai dần. Nếu như ở cùng một nơi phải tiếp xúc mỗi ngày, thì bạn nên tránh họ một thời gian, cố gắng loại bỏ họ ra khỏi tâm trí. 

Yêu đơn phương là gì

 

Bạn sẽ thoát khỏi cảm giác yêu đơn phương

Hãy tìm đến những niềm vui khác xung quanh mình, khi bạn bận rộn, vui vẻ với một điều gì đó, thì bạn sẽ không còn thời gian để bị chi phối cảm xúc từ mối quan hệ kia nữa. Còn rất nhiều người tốt ở ngoài kia, bạn hãy dũng cảm buông bỏ đoạn tình cảm không kết quả này, cho mình một cơ hội để được yêu đúng nghĩa nhé. 

5.3. Chấm dứt 1 mối quan hệ

Khi tỏ tình nhưng bị đối phương từ chối thì có nghĩa là mối quan hệ này sẽ không thể tiếp tục và sẽ không có tương lai nếu như bạn vẫn cố chấp theo đuổi. Có thể việc tỏ tình này sẽ là lý do để bạn chấm dứt một mối quan hệ, đối phương có thể sẽ ngại ngùng, xa cách với bạn hơn sau khi từ chối.

Yêu đơn phương là gì

 

Chấm dứt 1 mối quan hệ

 

6.  Mọi người cũng hay hỏi

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết hơn và biết được yêu đơn phương là gì và các kết quả, việc cần làm để chấm dứt mối quan hệ này rồi. Thì hãy cùng bài viết tìm hiểu qua một số câu hỏi thường gặp liên quan đến chủ đề tình đơn phương dưới đây nhé. 

Yêu đơn phương nghe nhạc gì? 

Yêu đơn phương luôn là một chủ đề được rất nhiều nhạc sĩ ca sĩ sử dụng để cho ra đời các bài hát nổi tiếng. Nếu như bạn đang muốn tìm đến một bài hát diễn tả được cảm xúc và có sự đồng cảm với mối quan hệ đơn phương của mình thì hãy tham khảo qua các bài hát dưới đây nhé. 

 • Điều buồn nhất của Kai Đinh. 
 • Đường 1 chiều của Huỳnh Tú. 
 • Tình đơn phương của Đan Trường. 
 • Thương nhau để đó của Hamlet Trương. 
 • Đơn phương của Đào Bá Lộc. 

Bài hát yêu đơn phương là gì? 

Bài hát Yêu đơn phương là gì là của ca sĩ h0n sáng tác đã được ra mắt trên nền tảng Youtube vào ngày 2 tháng 3 năm 2022. Bài hát này đã nhanh chóng trở thành giai điệu quen thuộc được nhiều bạn trẻ sử dụng trên nền tảng TikTok tại thời điểm đó. 

7. Tạm kết

Bài viết Yêu đơn phương là gì? Có hạnh phúc? Lời khuyên chân thành. Đã cập nhật những thông tin liên quan đến tình đơn phương, những biểu hiện đơn phương có thể nhận biết được. Mong rằng những thông tin bài viết cung cấp, sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về tình yêu đơn phương, cũng như biết được các biểu hiện và cách buông bỏ đoạn tình cảm 1 chiều này nhé. 

Hãy theo dõi blog Fowi để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức với đa dạng chủ đề mới mẻ khác nhau mỗi ngày nhé.