9 Cách Cải Thiện Cảm Xúc Và Tinh Thần Cho Người Hướng Nội

Không tìm đến những nơi náo nhiệt, không tụ tập bạn bè, không tham gia vào những sự kiện sôi nổi… những người hướng nội thường làm gì để giải tỏa căng thẳng và chữa lành?

Người hướng nội là những người sống nội tâm và thích tận hưởng thế giới riêng của mình. Vì vậy, họ không thường xuyên bày tỏ cảm xúc hay tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, về lâu dài điều này có thể khiến họ cảm thấy mỏi mệt và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tinh thần. Vậy, đâu là cách thức để một người hướng nội giải tỏa căng thẳng và đảm bảo cảm xúc của mình luôn ổn định? Nếu bạn là một người hướng nội, hãy cùng Fowi tìm hiểu những cách cải thiện cảm xúc sau đây nhé. 

1. Thực Hành Thiền Để Giải Tỏa Căng Thẳng

Khi căng thẳng hoặc trải qua những cảm xúc tiêu cực, người hướng nội thường chỉ giữ những xúc cảm ấy cho riêng mình mà ít khi tỏ bày cùng ai. Về lâu dài, điều này sẽ khiến họ càng thêm mệt mỏi và kiệt sức. Một trong những cách tốt nhất để giải tỏa căng thẳng chính là thực hành thiền. Khi có quá nhiều suy nghĩ bủa vây, thiền sẽ giúp tâm trí ổn định, giúp bạn dễ dàng tập trung về một mục tiêu, ý nghĩ duy nhất và điều hòa cảm xúc. Một lợi ích khác của thiền định đó là giúp tập trung vào hơi thở, giúp bạn lấy lại nhịp thở vốn có, từ đó giải phóng những căng thẳng và thư giãn toàn bộ cơ thể.

Thiền Để Giải Tỏa Căng Thẳng

2. Vận Động Cơ Thể Nhẹ Nhàng

Nếu không phải mẫu người ưa thể thao, bạn vẫn có thể vận động cơ thể mình bằng nhiều cách khác nhau. Là một người hướng nội, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi ở cùng với những người xa lạ, vì thế, bạn có thể lựa chọn những nhóm bạn cùng sở thích để đi leo núi, đến các lớp học nhảy để giải tỏa vào cuối tuần. Có chung sở thích, bạn sẽ dễ dàng kết nối và mở lòng với mọi người hơn. Làm những điều mình thích và bước ra khỏi vùng an toàn sẽ khiến cơ thể bạn được giải phóng năng lượng, từ đó cải thiện được cảm xúc tinh thần.

Vận động giúp cải thiện cảm xúc cho người hướng nội

3. Tham Gia Hoạt Động Tình Nguyện

Đến thăm viện dưỡng lão, những nhà tình thương hay trại cứu hộ chó mèo… là những hoạt động thú vị mà bạn có thể lựa chọn. Bạn có thể thử sức với những hoạt động phù hợp với bản thân và lan tỏa tình yêu thương của mình. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ bản thân mình. Tham gia tình nguyện có thể khiến bạn tạm lãng quên đi những căng thẳng đang gặp và mở lòng để đón nhận những niềm vui và sự tích cực.

>>> 10 Thói Quen Đơn Giản Giúp Bạn Nâng Cao Tinh Thần Và Hiệu Suất Làm Việc

4. Ghi Lại Cảm Xúc

Viết lách được xem là phương pháp giải phóng cảm xúc hiệu quả dành cho người hướng nội. Ngoài việc ghi lại những câu chuyện thường nhật, bạn có thể viết lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Đây là một cách hữu hiệu để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn về cảm xúc, về những vấn đề mà bạn đang gặp phải và từ đó hiểu thêm về bản thân mình.

Bạn có thể chuẩn bị một quyển nhật ký, ghi lại những sự kiện trong cuộc sống, những cảm xúc bạn có được từ sự kiện đó để bạn có cái nhìn tổng quan về mọi thứ xung quanh mình. 

Dưới đây là một phương pháp bạn có thể tham khảo:

– Trong quyển nhật ký, hãy chia ra 5 cột khác nhau.

– Hãy đặt tên cho cột đầu tiên là: Những trường hợp xảy ra trong ngày. Hãy viết vào đây những điều khiến bạn bận tâm và bối rối. Ví dụ: bạn quên mất ngày sinh nhật của một người bạn và cảm thấy có lỗi khi khiến cho người bạn ấy thất vọng. 

– Cột thứ hai, bạn hãy đặt tên là Cảm xúc. Tình huống trên khiến bạn cảm thấy thế nào? 

– Cột thứ ba dành cho Những suy nghĩ hiện tại. Hãy ghi ra những suy nghĩ của bạn về tình huống ấy. 

– Cột thứ tư dành cho Những điều lầm tưởng. Chúng ta đều có những ảo tưởng về những gì đã xảy ra, về cách chúng ta hành xử, cách người người khác nhìn nhận về mình. Trong trường hợp trên, liệu bạn có cảm thấy việc quên ngày sinh nhật có phải là lý do chính đáng để chấm dứt một tình bạn không?

– Cột thứ năm là Sự thật. Hãy nghĩ về những kết quả thực tiễn cho tình huống mà bạn gặp phải. Trong trường hợp trên, bạn có thể chúc mừng sinh nhật họ muộn một ngày hoặc cùng họ gặp gỡ và làm một điều gì đó vui vẻ hơn. 

Ghi Lại Cảm Xúc

5. Lập Lịch Trình Thường Ngày

Một lịch trình rõ ràng hằng ngày sẽ giúp bạn cân bằng hợp lý giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Bằng cách thiết lập một thời gian biểu cụ thể, bạn có thể theo dõi những hoạt động trong ngày một cách chi tiết, phân chia thời gian hợp lý cho mọi hoạt động cũng như hạn chế sự trì hoãn. Một bảng kế hoạch, thời gian biểu chi tiết sẽ giúp bạn làm chủ những gì diễn ra trong cuộc sống của mình và ứng phó kịp thời nếu có những sự kiện không mong đợi diễn ra. 

Với một người hướng nội, sống theo quy tắc và những kế hoạch được lập ra bài bản là điều khiến họ cảm thấy thoải mái. Vì thế, nếu bạn là người hướng nội, một bảng lịch trình ghi rõ các kế hoạch trong ngày sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm, giảm lo lắng và sống một ngày được trọn vẹn hơn. 

>>> Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại gọi là gì?

6. Tha Thứ Cho Những Người Khiến Bạn Tổn Thương

Nắm giữ sự thù hận trong một thời gian dài chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và lâu dần sẽ gây hại đến sức khỏe tinh thần. Học cách tha thứ cho người khác cũng chính là cách để bạn tha thứ cho chính mình, cho phép bản thân bước tiếp trong cuộc sống với tâm thế nhẹ nhàng hơn.

Sự tha thứ mang sức mạnh lớn lao hơn những gì bạn nghĩ. Tha thứ giúp bạn sống tập trung hơn vào hiện tại, cởi mở hơn với những đổi thay, đón nhận hạnh phúc và sự thư thái trong cuộc đời. 

Tha Thứ

7. Chấp Nhận Sự Thay Đổi

Là một người hướng nội, hẳn bạn cảm thấy rất e dè mỗi khi một sự thay đổi nào đó xuất hiện trong cuộc sống, bởi lẽ bạn thích sự ổn định và những điều quen thuộc. Tuy nhiên, khi mọi chuyện không diễn ra như mong đợi, điều đó có nghĩa rằng vũ trụ đang thử thách bạn để phát triển bản thân. Do đó, việc thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống cũng là một kỹ năng cần thiết mà bất cứ ai cũng nên trang bị cho mình. Nếu có thể phản ứng biến nhanh nhạy với mọi tình huống trong cuộc sống, bạn đã có một công cụ mạnh mẽ để có thể bước đi vững vàng hơn trong cuộc sống của mình. 

8. Kết Nối Với Những Mối Quan Hệ Sâu Sắc

Thông thường, người hướng nội không có nhiều bạn bè. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng cần có những người thân yêu, thật sự trân trọng thấu hiểu mình ở bên cạnh. Hãy kết nối và trân trọng những ai thật sự trân quý bạn, những người luôn ủng hộ và động viên bạn trong cuộc sống. Bạn có thể thử mở lòng với họ, chia sẻ những điều khiến bạn bận tâm và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết. Nếu được, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình để gặp gỡ thêm những người bạn mới có cùng sở thích và phong cách sống của mình, học hỏi từ họ và mở rộng những kết nối sâu sắc hơn. 

Kết Nối Với Những Mối Quan Hệ Sâu Sắc

9. Tách Khỏi Những Người Làm Bạn Tổn Thương

Đôi khi, việc kết thúc những mối quan hệ độc hại với ai đó không hề dễ dàng, đặc biệt nếu họ là người bạn yêu, người thân trong gia đình hay đồng nghiệp. Nếu chưa thể hoàn toàn chấm dứt mối quan hệ hiện tại, hãy bảo vệ bản thân khỏi những nguồn năng lượng tiêu cực bằng cách hạn chế tiếp xúc với họ, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và làm những điều mình yêu thích.